Quy Định Về Việc Đổi Bằng Lái Xe Ô tô – Xe Máy Mới Nhất Hiện Nay

Quy định về việc cấp - đổi bằng lái xe mới nhất

Việc đổi bằng lái xe bị hết thời hạn, bị mất hay đổi mới luôn khiến rất nhiều người quan tâm. Vì thế khi nắm rõ được các quy định mới sẽ góp phần giúp bạn xử lý được các tình huống khi gặp khó khăn liên quan đến việc đổi bằng lái xe.

Chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin chính xác nhất để các bạn có thể nắm bắt, bao gồm các quy định về những trường hợp có thể đổi giấy phép lái xe Ô tô – xe máy các hạng. Cũng như các trường hợp không thực hiện được.

Quy định về việc đổi bằng lái xe ở Việt Nam

Trước tiên, chúng tôi sẽ đề cập tới các trường hợp có thể tham gia việc đổi giấy phép lái xe ở Việt Nam.

Các quy định về việc đổi giấy phép lái xe ở Việt Nam
Các quy định về việc đổi giấy phép lái xe ở Việt Nam

Những ai cần đổi bằng hiện nay?

Thông thường các đối tượng có nhu cầu sẽ rơi vào các trường hợp như:

  • Bằng lái xe Ô tô bị hết hạn hoặc còn hạn sử dụng dưới 3 tháng.
  • Người có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe từ Việt Nam sang quốc tế hoặc ngược lại.
  • Đổi bằng lái xe cũ thành mới, từ giấy cũ sang thẻ PET.

Thủ tục đổi bằng lái xe cần những gì?

Tùy vào từng trường hợp sẽ quyết định được các thủ tục hồ sơ các bạn cần phải chuẩn bị để tiến hành việc đổi bằng. Ở đây chúng tôi sẽ đưa ra 3 trường hợp cụ thể để các bạn có thể xem xét mình đang ở trường hợp nào và chuẩn bị thủ tục theo hướng dẫn.

Trường hợp đổi bằng lái xe Ôtô hết hạn

Như các bạn đã biết, phụ thuộc vào loại bằng lái xe mà bạn đang sở hữu sẽ có mức hạn riêng. Ví dụ, bằng lái xe B2 sẽ có thời hạn là 10 năm – B1 cũ là 5 năm – C là 5 năm.

Theo quy định thì các bạn phải đi gia hạn hoặc đổi giấy phép lái xe trước khi thời hạn kết thúc để tránh việc phải thi lại khi quá hạn bằng lái.

Trường hợp này các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ gia hạn bằng lái xe Ôtô khi tới thời hạn bằng lái kết thúc.

Trường hợp đổi bằng lái xe Ô tô quốc tế

Đối với trường hợp những bạn là người nước ngoài hoặc người Việt Nam có nhu cầu muốn đổi giấy phép lái xe quốc tế sang Việt Nam hoặc từ Việt Nam sang quốc tế phải dựa theo quy định về những nước đang nằm trong diện quy ước chung. 

Quy định về việc đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam
Quy định về việc đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Bài viết sau chúng tôi sẽ cập nhật danh sách 196 nước và vùng lãnh thổ cho phép sử dụng bằng lái quốc tế IAA. Các bạn nhớ theo dõi để cập nhật thông tin.

Trường hợp đổi giấy phép lái xe cũ sang giấy phép lái xe mới (thẻ PET)

Mặc dù việc “bắt buộc” đổi từ GPLX cũ sang GPLX mới của nước ta đã được bác bỏ nhưng so với những đặc tính nổi bật của bằng lái PET thì chúng ta vẫn nên thực hiện điều này khi có nhu cầu.

Vì đa phần các GPLX giấy cũ trước kia làm bằng giấy cứng nhưng vẫn dễ bị hỏng và không đảm bảo chất lượng qua thời gian như bằng PET. Các bạn cũng vẫn có thể kiểm tra hay tra cứu GPLX dựa trên bằng cũ nếu quyết định không đổi theo GPLX mới.

Những bạn có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe Ôtô hoặc xe máy từ cũ sang mới tại TPHCM có thể liên hệ với chúng tôi để được giải quyết nhanh chóng.

Đổi giấy phép lái xe ở đâu tại TPHCM?

Để thực hiện việc đổi bằng lái xe ở TPHCM, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tại Trường Dạy Lái Xe Thái Sơn BQP ngay địa chỉ Số 3, Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TPHCM.

Địa chỉ đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế ở TPHCM
Địa chỉ đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế ở TPHCM

Bên dưới chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn các bạn đổi giấy phép lái xe trực tuyến thông qua website của Tổng Cục Đường Bộ. Nhưng đối với một số trường hợp bạn không nắm rõ các thủ tục thì tốt nhất vẫn nên liên hệ với chúng tôi để giải quyết.

Cách đổi bằng lái xe trực tuyến trên website của Tổng Cục Đường Bộ

Các bạn có thể thực hiện việc đổi giấy phép lái xe cũ thành mới cũng như các trường hợp từ quốc tế sang Việt Nam qua các bước sau đây:

Bước 1: truy cập trực tiếp vào đường dẫn: https://dichvucong.gplx.gov.vn/

Bước 2: Tùy vào nhu cầu đổi bằng của mỗi người, chúng ta sẽ tiến hành chọn lựa thủ tục hành chính tương ứng. Ví dụ nếu bạn muốn đổi bằng lái xe quốc tế thì chọn mức độ 4, trường hợp đổi bằng lái xe cũ sang mới sẽ chọn mức độ 3.

Lựa chọn thủ tục hành chính mà bạn mong muốn
Lựa chọn thủ tục hành chính mà bạn mong muốn

Lưu ý:

Đối tượng sử dụng:

– Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý (còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng).

– Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX Quôc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET. còn giá trị sử dụng.

Bước 3: Chọn “Cơ quan giải quyết” -> “Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam”. Tiếp đến các bạn tiến hành Chọn “Địa chỉ tiếp nhận” và nhấn vào nút “Đăng Ký Trực Tuyến để hoàn tất thủ tục đổi bằng lái xe của mình.

Bước 4: Các bạn tiến hành điền các thông tin của mình vào mẫu form hiển thị trên trang web, lưu ý cần phải điền thật đầy đủ và chính xác để bộ phận xử lý gửi thông tin xác nhận qua mail và SĐT của bạn.

Hoàn tất các thông tin thật đầy đủ nếu muốn đổi giấy phép lái xe trực tuyến ở Việt Nam
Hoàn tất các thông tin thật đầy đủ nếu muốn đổi giấy phép lái xe trực tuyến ở Việt Nam

Khi đã nhận được thông tin về địa điểm và thời gian đổi bằng lái xe, các bạn chuẩn bị thủ tục hồ sơ đổi giấy phép lái xe bao gồm CMND + bằng lái xe + giấy khám sức khỏe đến điểm hẹn.

Chi phí đổi bằng lái xe qua mạng sẽ là 135.000 VNĐ, các bạn nhớ đem theo tiền để thanh toán thủ tục cấp đổi nhé!

Quy định về thời hạn sử dụng của bằng lái xe tại Việt Nam

Dựa theo quy định của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam về thời hạn sử dụng giấy phép lái xe tương ứng như sau:

  • Bằng lái xe A1 – A2 – A3: Không có thời hạn.
  • Bằng lái xe Ô tô hạng B1 (số tự động): người điều khiển phương tiện đến độ tuổi quy định là 60 (nam) và 55 (nữ).
  • Bằng lái xe Ô tô hạng B2 (mới): 10 năm.
  • Bằng lái xe Ôtô hạng B2 (cũ): 5 năm.
  • Bằng lái xe tải hạng C: 5 năm.
Quy định về thời hạn sử dụng bằng lái xe ở Việt Nam
Quy định về thời hạn sử dụng bằng lái xe ở Việt Nam

Để tránh tình trạng bằng lái của mình hết hạn, các bạn tốt nhất nên canh trước thời hạn đổi bằng lái từ 1 – 2 tháng. Vì khi bằng lái xe Ôtô của bạn hết hạn sẽ phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành khi quá hạn so với thời gian quy định.

Quy định xử phạt về việc để giấy phép lái xe quá thời hạn 

Hiện nay có rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề “Có bị phạt không khi không đổi giấy phép lái xe?” cũng như “bằng lái xe hết hạn bị phạt tiền bao nhiêu?”. Ở đây chúng tôi cũng xin chia sẻ vài thông tin để các bạn có thể nắm bắt.

  • Việc đổi từ bằng lái xe cũ sang mới (PET) là không bắt buộc, bao gồm các hạng từ A1 cho đến A3.
  • Riêng bằng lái xe Ôtô là bắt buộc và chúng ta phải tiến hành trước khi thời gian quá hạn.

Đồng thời nếu dựa theo quy định” Người có giấy phép nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên (theo điểm a Khoản 7 Điều 21) sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 Đ. (Có thể bị tạm giữ phương tiện đến 07 trước khi ra qyết định xử phạt). Các bạn nên lưu ý!

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về việc đổi bằng lái xe ở phía trên có thể giúp cho các bạn có thể dựa theo và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho riêng mình. Nếu các bạn có nhu cầu muốn đổi giấy phép lái xe Ôtô hoặc xe máy hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu muốn giải quyết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *